Khi phụ huynh ”tập” xếp hàng đón con

Khi phụ huynh “xếp hàng đón con”

Chúng ta dễ dàng bắt gặp tình trạng ùn tắc trước cổng trường giờ tan học là không hề hiếm, đặc biệt diễn ra phổ biến ở các trường tiểu học, mầm non. Vì thế đón con vào giờ tan tầm là cơn ác mộng với nhiều bậc phụ huynh.

5206929e736f8a31d37e

Thời gian gần đây, nhiều trường học đã vận động phụ huynh học sinh tập thói quen xếp hàng khi đưa đón con. Việc này không chỉ nâng cao tính tự giác chấp hành luật giao thông, tạo nét đẹp trong văn hóa giao thông mà còn góp phần giáo dục con em rất hữu hiệu.

Để thực hiện mô hình này, bằng cách làm hay, sáng tạo cùng sự phối hợp giữa nhà trường và phụ huynh, mô hình “Xếp hàng đón con” của Trường tiểu học An Hiệp (xã Liên Hiệp, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) đã tạo nên một hình ảnh đẹp vào giờ tan học. Việc làm này đã nhận được sự đồng thuận cao từ phía phụ huynh học sinh và người dân địa phương.

2.

Mô hình “xếp hàng đón con” của trường tiểu học An Hiệp được nhà trường triển khai từ đầu tháng 11/2019, chỉ trong vòng ít ngày mọi việc đã đi vào nề nếp. Do có lợi thế về sân trường rộng nên nhà trường bố trí cho phụ huynh vào trong sân trường xếp hàng đón con vừa an toàn, vừa tránh nắng. Nhờ vậy mà khu vực trước cổng trường những giờ tan trường không còn cảnh lộn xộn, mỗi người để xe một kiểu để đón con. Tất cả phụ huynh xếp xe theo vạch, học sinh các lớp xếp hàng ra về tạo nên sự trật tự, an toàn và giáo dục ý thức chấp hành luật giao thông rất tốt cho chính các em học sinh.

Tuy nhiên, thời gian đầu, nhà trường cũng gặp khó khăn khi còn một bộ phận phụ huynh chưa chấp hành quy định. Ban Giám hiệu nhà trường chỉ đạo  Đoàn Thanh niên phối hợp cùng Đội TNTPHCM đã tích cực đẩy mạnh tuyên truyền, tham gia phân luồng, nhắc nhở, hướng dẫn các bậc phụ huynh sắp xếp xe gọn gàng, đúng hàng lối. Và đến nay, phong trào này đã dần đi vào nề nếp và được đa số phụ huynh ủng hộ.

4

Sau khi triển khai mô hình cổng trường an toàn giao thông “Xếp hàng đón con”, cảnh tượng ùn tắc giao thông trước cổng trường được cải thiện đáng kể. Đặc biệt, hành động đẹp của các bậc phụ huynh đã có ảnh hưởng tích cực đến việc giáo dục ý thức chấp hành nội quy nhà trường, chấp hành luật giao thông của các em học sinh. Thiết nghĩ, mô hình “Xếp hàng đón con” của Trường tiểu học An Hiệp là nét đẹp văn hóa giao thông cần được nhân rộng, góp phần giảm ùn tắc trước cổng trường, xây dựng nét văn minh khi tham gia giao thông.