THƯƠNG VỀ MIỀN TRUNG

Tháng Mười 31, 2020 2:19 chiều

Có thể nói năm 2020 là năm miền trung hứng chịu nhiều mất mát nặng nề nhất trong lịch sử mưa lũ. Theo các chuyên gia thì sở dĩ có hiện tượng mưa lũ kéo dài là nhiều nguyên nhân sau:

Nguyên nhân thứ nhất theo Ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng Dự báo khí hậu, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, là hoạt động của dải hội tụ nhiệt đới (hội tụ của hai đới gió Đông Bắc và Tây Nam) nối từ vịnh Bengal, vắt qua miền Trung Việt Nam và tới Philippines. Khu vực tồn tại dải hội tụ nhiệt đới thường xuyên duy trì mây đối lưu phát triển, gây mưa giông. Khi có thêm thành phần gió Đông hoạt động mạnh, lượng ẩm tích tụ càng lớn, đồng nghĩa mây đối lưu càng phát triển và mưa giông sẽ nhiều hơn, cường độ lớn, thời gian kéo dài.

Nguyên nhân thứ hai là bão và áp thấp nhiệt đới. Ông Hưởng giải thích dải hội tụ nhiệt đới là chuỗi xoáy thuận nhiệt đới, khi gặp điều kiện thuận lợi như hội tụ gió mạnh, qua vùng nước biển ấm sẽ phát triển thành áp thấp nhiệt đới, sau là bão.

Nguyên nhân thứ ba là không khí lạnh từ phương Bắc tràn xuống và liên tục được bổ sung, cùng với gió Đông đưa ẩm vào tạo thành khối ẩm lớn từ mặt đất lên tới 5.000 m, đều tập trung ở miền Trung. Tổ hợp này đã khiến mưa miền Trung nhiều hơn, gây lũ lụt kéo dài.

“Gặp địa hình chắn gió là dãy Trường Sơn, không khí lạnh với đới gió Đông Bắc thổi xuống miền Trung bị chặn lại, tạo ra dòng thăng cưỡng bức mạnh và hệ quả là mưa lớn”, ông Hưởng nói về nguyên nhân thứ tư.

Nguyên nhân sâu xa của các hiện tượng trên, theo cơ quan khí tượng là tác động của La Nina, xuất hiện từ tháng 7 và dự báo kéo dài đến đầu năm 2021. Trong những năm có La Nina, số cơn bão trên Biển Đông và ảnh hưởng đến Việt Nam nhiều hơn trung bình, mùa mưa bão cũng kết thúc muộn hơn.

Trong suốt thời gian mưa lũ lịch sử này, các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Hà Tĩnh, Quảng Nam nhiều nơi cô lập hoàn toàn, nước dâng cao ngập mái nhà, Hà Tĩnh cả làng đánh kẻng chạy lũ suốt đêm. Mực nước lũ một số nơi vượt đỉnh lũ lịch sử. Mưa lũ đã khiến nhiều người chết và mất tích, gần 4.500 hecta lúa, hoa màu bị vùi lấp, hơn 2.100 thủy sản bị thiệt hại, hơn 151 ngàn gia súc, gia cầm bị cuốn trôi. Có những nơi rốn lũ “lên nhanh, rút chậm” người dân bị trôi hết tài sản. Đặc biệt, cơ sở vật chất và đồ dùng dạy học ở hầu hết các trường thuộc các tỉnh miền trung chỉ còn lại đống đổ nát.

Phát huy truyền thống tương thân tương ái, học sinh trường Tiểu học An Hiệp Đức Trọng đã quyên góp ủng hộ cho các bạn học sinh Miền Trung và gửi về Ủy Ban Hội LHTNVN huyện Đức Trọng để cùng chuyến xe yêu thương san sẻ với đồng bào Miền Trung xuất phát tại tỉnh Đoàn Lâm Đồng vào lúc 7.30 ngày 23 tháng 10 năm 2020. Phần quà của các bạn nhỏ ấy không nhiều, chỉ là 1 thùng nước uống, 2 thùng mì tôm, 1 cặp, 1 hộp sáp màu, 3 bảng con, 3 hộp bút chì, 3 hộp bút dạ, 5 hộp xà phòng, 245 bút mực, 1115 quyển vở, quần áo và 7.709.000 đồng.. nhưng cũng làm ấm lòng các bạn nhỏ phương xa.2 3 5 hinh 1